Tăng cường tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng

Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, mặc dù các bộ, cơ quan liên quan đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp cấp bách, nhưng đến nay đã xuất hiện những yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến việc bảo đảm cung ứng điện, đặc biệt là ở miền Bắc. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng như quy luật thông thường, tháng 5 chưa phải nắng nóng đỉnh điểm, mà tập trung vào tháng 6 – 7, thậm chí có thể kéo dài cho đến tháng 8. Nền nhiệt độ năm 2023 được dự báo sẽ cao hơn so với trung bình nhiều năm khoảng 0,5 độ C. Riêng khu vực miền Bắc nền nhiệt độ có xu hướng cao hơn so với năm 2022; số ngày nắng nóng và tần suất nắng nóng cũng diễn ra dài hơn. Điều này sẽ làm cho nhu cầu phụ tải của hệ thống điện, đặc biệt là ở miền Bắc sẽ tăng cao trong thời gian tới. Cùng với đó, hiện tượng El Nino sẽ xảy ra vào các tháng cuối năm 2023 cũng khiến lượng mưa giảm thấp so với trung bình nhiều năm. Điều này làm cho lưu lượng nước về hồ thủy điện các tháng cuối năm tiếp tục có xu hướng giảm thấp, có xu hướng thiếu hụt hơn so với trung bình nhiều năm.
Thực hiện tiết kiệm điện là một giải pháp hữu hiệu để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định và hạn chế ảnh hưởng do thời tiết cực đoan đến đời sống, sinh hoạt của Nhân dân. Mỗi cá nhân, hộ gia đình, cơ quan thực hiện một hành động tiết kiệm điện là không chỉ tiết kiệm chi phí sử dụng điện mà còn góp phần đảm bảo nguồn điện ổn định phát triển kinh tế xã hội, góp phần gìn giữ tài nguyên, môi trường cho thế hệ tương lai…
Nhằm chủ động triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 397/CĐ-TTg ngày 13/5/2023; đồng thời tiếp tục thực hiện các văn bản, chỉ đạo của UBND tỉnh về thực hiện tiết kiệm điện; UBND thành phố Nha Trang đã ban hành văn bản số 4582/UBND-KT ngày 14/6/2023 về việc tăng cường tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng năm 2023. Theo đó, UBND thành phố đề nghị các cơ quan, ban ngành đoàn thể của thành phố và UBND các xã phường thực hiện một số nội dung sau:
1. Các cơ quan hành chính, đơn vị hành chính sự nghiệp trên địa bàn thành phố sử dụng ngân sách nhà nước thực hiện nghiêm việc tiết giảm điện sử dụng, đảm bảo tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng tối thiểu 10% so với cùng kỳ.
2. Ban Quản lý Dịch vụ công ích, Công ty CP Môi trường Đô thị Nha Trang: Có giải pháp cụ thể để thực hiện tiết kiệm điện hiệu quả trong việc chiếu sáng công cộng trên địa bàn thành phố, đảm bảo tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng ít nhất 50% so với cùng kỳ.
3. UBND các xã, phường
– Chỉ đạo Đài truyền thanh thực hiện truyền thông trên hệ thống phát thanh địa phương để tuyên truyền, vận động người dân sử dụng điện tiết kiệm, giảm tối đa việc sử dụng thiết bị không cần thiết.
– Thông báo đến các trường học, bệnh viện, trạm xá, khu điều dưỡng trên địa bàn thực hiện tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 5% so với cùng kỳ; các cơ quan hành chính, đơn vị hành chính sự nghiệp trên địa bàn sử dụng ngân sách nhà nước thực hiện nghiêm việc tiết giảm điện sử dụng, đảm bảo tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng tối thiểu 10% so với cùng kỳ.
– Thông báo đến các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại, tổ hợp văn phòng và tòa nhà chung cư trên địa bàn quản lý việc thực hiện giảm 50% công 2 suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào ban đêm theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 19/5/2023, tuân thủ quy định về chiếu sáng tiết kiệm và hiệu quả, sẵn sàng cắt, giảm nhu cầu sử dụng điện khi có thông báo của đơn vị điện lực tại địa phương trong trường hợp xảy ra thiếu điện.
4. Công an thành phố, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố: Tăng cường công tác chỉ đạo, theo dõi, nắm tình hình các đơn vị trực thuộc; để có dự báo và chủ động ứng phó các tình huống, nguy cơ về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy trong mùa cao điểm sử dụng điện, đặc biệt là trong các thời điểm thực hiện việc ngừng, giảm cung cấp điện.
5. Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao
– Đẩy mạnh truyền thông về tình hình cung ứng điện khó khăn trong năm 2023 trên các phương tiện thông tin đại chúng để các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân biết, cùng chia sẻ khó khăn, các tình huống cực đoan và tăng cường thực hành tiết kiệm điện.
– Xây dựng các chuyên mục để tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận trong nhân dân về chủ trương tiết kiệm điện trong sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, nhất là trong giai đoạn cao điểm nắng nóng nhằm bảo đảm an toàn, ổn định trong cung ứng điện.
6. Đề nghị UBMTTQ Việt Nam thành phố và các cơ quan đoàn thể thành phố
Quan tâm chỉ đạo các Chi hội, đơn vị cơ sở xã, phường tuyên truyền Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 07/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 – 2025, Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 19/5/2023 của UBND tỉnh Khánh Hòa đến các hội viên trên địa bàn thành phố và phối hợp cùng chính quyền địa phương vận động Nhân dân thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện

Việc thực hiện tiết kiệm điện không chỉ riêng một cá nhân nào, một đơn vị nào mà phải thực hiện đồng bộ từ các cơ quan, công sở, từ mọi người dân. Thực hiện tốt tiết kiệm điện sẽ đem lại hiệu quả lớn, làm giảm thiểu ảnh hưởng của việc cắt điện, đồng thời góp phần cho sự phát triển bền vững về kinh tế-xã hội. Một số giải pháp thực hiện tiết kiệm điện tại các cơ quan, hộ gia đình và tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ như sau:
Tại các cơ quan, văn phòng: Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên; với máy vi tính, nếu không dùng đến trong vòng 15 phút, nên tắt màn hình; khi đi ra ngoài trong thời gian dài, nên tắt máy để tiết kiệm điện; tắt nguồn các trang thiết bị điện trong phòng khi không có người làm việc; rút tất cả dây nguồn ra khỏi ổ cắm điện, hoặc tắt cầu giao điện sau giờ làm việc; với các phòng bật điều hòa, phải luôn đóng kín cửa, nhằm giảm sự thất thoát nhiệt; tắt máy điều hòa nhiệt độ trước khi tan sở từ 15 – 20 phút.
Thực hiện tiết kiệm điện tại hộ gia đình: Tắt các thiết bị điện khi ra khỏi phòng, cắt hẳn nguồn điện nếu không sử dụng các thiết bị điện; chỉ sử dụng điều hòa nhiệt độ khi thật cần thiết và đặt ở mức nhiệt trên 27 độ C; ưu tiên mua sắm các phương tiện, thiết bị điện hiệu suất cao hoặc thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng; hạn chế tối đa sử dụng bóng đèn sợi đốt; hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện cùng một lúc trong giờ cao điểm;lắp đặt và sử dụng hệ thống điện mặt trời trên mái nhà, tăng cường cây xanh trong nhà…

Các quán ăn, cơ sở kinh doanh dịch vụ: Giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào cao điểm buổi tối của hệ thống điện theo yêu cầu của cơ quan điện lực địa phương; tuân thủ các quy định về chiếu sáng tiết kiệm và hiệu quả, sẵn sàng cắt, giảm nhu cầu sử dụng điện khi có thông báo của đơn vị điện lực tại địa phương trong trường hợp xảy ra thiếu điện.
Các cơ sở kinh doanh thương mại và dịch vụ: Thực hiện các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả; xây dựng và phổ biến thực hiện nội quy tiết kiệm điện của đơn vị cho khách hàng, nhân viên; phối hợp với đơn vị điện lực thực hiện việc giảm nhu cầu sử dụng điện khi có yêu cầu; tổ chức cho người quản lý, người lao động tham gia các lớp tập huấn về việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; tuyên truyền đến khách hàng, khách lưu trú của mình bằng các hình thức như: cung cấp cẩm nang, ấn phẩm, áp phích liên quan đến việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả./.

Nguyễn Hòe

LIÊN KẾT ĐỐI TÁC

TIN MỚI
Back To Top

GÓP Ý

X