Nha Trang tiên phong trở thành “tọa độ” xanh

Ngày 18-1, UBND TP. Nha Trang phối hợp với Tập đoàn Vingroup, Trường Đại học VinUni tổ chức hội thảo quốc tế “Chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh tỉnh Khánh Hòa – mô hình Nha Trang”. Dự hội thảo có ông Nguyễn Hải Ninh – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Khắc Toàn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Hồ Văn Mừng – Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nha Trang; bà Phạm Thị Xuân Trang – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Hòa Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Tham gia hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học của Việt Nam và thế giới đều có chung nhận định, đã đến lúc cần hành động vì một thế giới xanh. Chuyển đổi xanh, phát triển xanh trở thành thách thức sống còn cho sự phát triển chung. Đối với TP. Nha Trang, qua 100 năm xây dựng và phát triển, thành phố đã có những bước phát triển vượt bậc; trở thành đô thị loại I, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật và du lịch của tỉnh. Nha Trang hội tụ đầy đủ các điều kiện để xây dựng thành phố trở thành trung tâm của các sự kiện kinh tế, chính trị, văn hóa, thể thao và du lịch tầm quốc gia, khu vực và quốc tế. Chính vì vậy, chuyển đổi xanh gần như là một yêu cầu tất yếu đối với quá trình phát triển của thành phố. Song song với việc phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, vấn đề biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường cũng cần được quan tâm và có giải pháp lâu dài, đồng bộ nhằm tạo ra sự phát triển bền vững, hài hòa.

Quanh cảnh hội thảo

Bí thư Thành ủy Nha Trang Hồ Văn Mừng khẳng định, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Nha Trang xác định, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế xanh là nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết. Nha Trang quyết tâm đồng hành cùng tỉnh và cả nước đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng chất lượng, hiệu quả, bền vững, đạt được các mục tiêu về ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt là thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26). Với vai trò là đô thị hạt nhân của tỉnh Khánh Hòa, Nha Trang xác định sứ mệnh phải là địa phương tiên phong của tỉnh trong chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh. Thành phố đặt mục tiêu chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng xanh hóa các ngành kinh tế, áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn thông qua khai thác và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên thiên nhiên và năng lượng dựa trên nền tảng khoa học và công nghệ, ứng dụng công nghệ số và chuyển đổi số, phát triển kết cấu hạ tầng bền vững để nâng cao chất lượng tăng trưởng, phát huy lợi thế cạnh tranh và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Các chuyên gia, nhà khoa học hiến kế cho Nha Trang chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đình Thiên – nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, với tốc độ tăng dân số như hiện nay, việc khai thác tài nguyên quá mức dẫn đến tàn phá môi trường; cùng với đó, hiện tượng hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu, nhiệt độ tăng nhanh, phát thải CO2 tăng cao, ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng. Nếu không chuyển đổi xanh, nguy cơ tự diệt ngày càng hiển hiện. Nha Trang hội đủ điều kiện để trở thành địa phương tiên phong trở thành “tọa độ” xanh của cả nước. Nếu quyết tâm thực hiện, địa phương chắc chắn sẽ nhận được sự ủng hộ của Chính phủ cũng như quốc tế.

Theo lãnh đạo TP. Nha Trang, từ nay đến năm 2030, UBND thành phố đặt mục tiêu sẽ chuyển đổi xanh, phát triển xanh toàn diện. Trong lĩnh vực du lịch, thành phố đẩy mạnh phát triển các loại hình du lịch theo hướng tăng trưởng xanh, du lịch bền vững (du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp, du lịch nghỉ dưỡng biển đảo), phát triển sản phẩm du lịch xanh, du lịch cộng đồng. Thành phố sẽ triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch tổng thể phục hồi vịnh Nha Trang đến năm 2030 của UBND tỉnh. Đối với công nghiệp, Nha Trang chỉ ưu tiên thu hút đầu tư ngành công nghiệp thân thiện với môi trường, nhất là công nghiệp công nghệ cao; tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường, đặc biệt tại Cụm Công nghiệp Đắc Lộc; thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi phương thức sản xuất, kinh doanh xanh hơn, ứng dụng công nghệ xanh, thân thiện với môi trường. Trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, thành phố chú trọng nuôi biển công nghệ cao, bền vững, thân thiện môi trường tại vùng quy hoạch nuôi Trí Nguyên; đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch hữu cơ… Về quy hoạch, xây dựng đô thị, Nha Trang tích hợp tăng trưởng xanh, chuyển đổi xanh vào kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội hàng năm và 5 năm; triển khai xây dựng quy hoạch và phát triển hệ thống đô thị thông minh, đô thị sinh thái, phát thải các-bon thấp, có năng lực chống chịu với biến đổi khí hậu và thiên tai, đa thiên tai dựa trên nền tảng công nghệ số. Ngoài ra, thành phố ưu tiên các loại hình giao thông công cộng không sử dụng nhiên liệu hóa thạch; tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nhận thức, chuyển đổi sang sử dụng xe điện, phương tiện giao thông thân thiện với môi trường; xây dựng lối sống xanh kết hợp với nếp sống đẹp truyền thống để tạo nên đời sống chất lượng cao hòa hợp với thiên nhiên.

Lãnh đạo tỉnh chứng kiến UBND TP. Nha Trang và Trường Đại học VinUni ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về triển khai Đề án Chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh TP. Nha Trang

Đồng hành với thành phố trong chuyển đổi xanh, tại hội thảo, Trường Đại học VinUni đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về triển khai Đề án Chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh TP. Nha Trang. Điều này tạo điều kiện để thành phố đi đầu trong cả nước về việc chuyển đổi xanh toàn diện, tạo thành hình mẫu trong xu thế này. Tiến sĩ Lê Mai Lan – Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học VinUni kỳ vọng, thông qua sự hợp tác sẽ đưa Nha Trang thành một điển hình về phát triển xanh, hỗ trợ tối đa cho mục đích xây dựng tiêu chuẩn mới về chất lượng sống, làm việc và du lịch của tỉnh Khánh Hòa. “Chúng tôi sẽ nỗ lực kết nối nguồn lực cả trong và ngoài nước, tổ chức và hợp tác triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu, mô hình thí điểm về chuyển đổi xanh và tăng trưởng xanh. Sự hợp tác giữa VinUni và TP. Nha Trang là một quá trình chuyển đổi mang tính khoa học, hệ thống và nhân văn. Các quyết định đưa ra sẽ được dựa trên các mô hình khoa học và dữ liệu thực chứng. Các định hướng đưa ra cũng sẽ cân nhắc các mô hình điển hình trên thế giới, tham chiếu cả các kinh nghiệm thành công lẫn kinh nghiệm thất bại, với mục đích cuối cùng là làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn, không chỉ thế hệ chúng ta mà cả tương lai con cái chúng ta” – Tiến sĩ Lê Mai Lan cho hay.

Lãnh đạo TP. Nha Trang trao đổi với các chuyên gia, nhà khoa học bên lề hội thảo.

Chưa bao giờ chuyển đổi xanh, phát triển xanh lại trở nên cấp bách như hiện nay, đặc biệt đối với một thành phố du lịch mang đẳng cấp quốc tế như Nha Trang. Nhưng chuyển đổi xanh như thế nào cho hiệu quả là vấn đề mà lãnh đạo địa phương cũng như các chuyên gia, nhà khoa học trăn trở. Báo Khánh Hòa ghi lại một số ý kiến mang tính chất gợi mở rất đáng chú ý tại hội thảo.

Chưa bao giờ chuyển đổi xanh, phát triển xanh lại trở nên cấp bách như hiện nay, đặc biệt đối với một thành phố du lịch mang đẳng cấp quốc tế như Nha Trang. Nhưng chuyển đổi xanh như thế nào cho hiệu quả là vấn đề mà lãnh đạo địa phương cũng như các chuyên gia, nhà khoa học trăn trở. Báo Khánh Hòa ghi lại một số ý kiến mang tính chất gợi mở rất đáng chú ý tại hội thảo.

Theo Báo Khánh Hòa

Xem bài viết gốc tại đây.

LIÊN KẾT ĐỐI TÁC

TIN MỚI
Back To Top

GÓP Ý

X