Kiểm tra, xử lý các trường hợp mang theo động vật nuôi đến nơi công cộng không đúng quy định

Nhằm tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp mang theo động vật nuôi đến nơi công cộng không đúng quy định và chủ động phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời các ổ bệnh dại động vật phát sinh, lây lan trên địa bàn thành phố, hạn chế đến mức thấp nhất vi rút dại lây nhiễm ở đàn vật nuôi và gây tử vong cho người. UBND thành phố Nha Trang đã ban hành Công văn số 4598/UBND-KT ngày 14/6/1013 về việc tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp mang theo động vật nuôi đến nơi công cộng không đúng quy định, trong đó giao nhiệm vụ cho UBND các xã, phường và các phòng, ban, đơn vị triển khai thực hiện nghiêm các nội dung sau:
– Đội Thanh niên xung kích, Ban Quản lý Vịnh Nha Trang
+ Phối hợp UBND xã, phường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ trường hợp người dân mang theo động vật nuôi đi dạo trong khu vực công viên bờ biển không đúng quy định hoặc xuống tắm biển chung với người nơi công cộng.
+ Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đến người dân: Nghiêm cấm trường hợp chăn, thả gia súc, gia cầm trong khu công viên và tắm chung với người dưới bãi biển.
– UBND các xã, phường
+Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trên mọi phương tiện thông tin đại chúng đến tận thôn, tổ dân phố về các quy định khi đưa động vật nuôi ra nơi công cộng phải đảm bảo an toàn cho người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm hoặc phải được xích và có người dắt. Các xã, phường biển thực hiện đặt biển báo “Cấm chăn, thả gia súc, gia cầm trong khu vực công viên và tắm chung với người dưới bãi biển”.
+ Tiếp tục triển khai, yêu cầu các hộ nuôi chó, mèo thực hiện nghiêm việc khai báo, đăng ký nuôi chó, mèo và thực hiện ký cam kết chấp hành quy định về việc nuôi giữ chó, mèo trong khuôn viên gia đình, chó khi đưa ra khỏi nhà phải được xích, rọ mõm và có người dắt, đặc biệt với giống chó hung dữ cần được nuôi xích nhốt, có rọ mõm đảm bảo an toàn theo quy định (trong bản cam kết ghi cụ thể mức xử phạt đối với chủ vật nuôi khi không chấp hành theo quy định).
+ Khẩn trương xây dựng phương án thành lập Đội bắt chó thả rông theo Kế hoạch số 8630/KH-UBND ngày 23/11/2022 của UBND thành phố về phòng, chống bệnh dại động vật giai đoạn 2022 – 2030 trên địa bàn thành phố Nha Trang.
+Tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường biển đối với các địa phương có biển, tuyệt đối không để người dân đưa động vật nuôi ra nơi công cộng không đúng quy định. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như không đeo rọ mõm, không xích giữ, không có người dắt khi đưa động vật nuôi ra nơi công cộng theo Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y; Nghị định số 04/20200NĐ-CP ngày 03/01/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 90/2017/NĐ-CP và Điểm b, Khoản 1, Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa; cứu nạn, cứu hộ; phòng chống bạo lực gia đình.
+ Thực hiện nghiêm công tác thống kê danh sách hộ nuôi chó, mèo và số lượng chó, mèo tại địa phương (cụ thể gồm: họ tên và địa chỉ chủ vật nuôi; số lượng nuôi chó, mèo; ngày, tháng, năm tiêm phòng vắc xin dại); báo cáo kết quả về UBND thành phố (thông qua Phòng Kinh tế, Trạm Chăn nuôi và Thú y) trước ngày 25/6/2023.
– Phòng Kinh tế
Tiếp tục theo dõi việc triển khai thực hiện Kế hoạch số 8630/KH-UBND ngày 23/11/2022 của UBND thành phố về phòng, chống bệnh dại động vật giai đoạn 2022 – 2030 trên địa bàn thành phố Nha Trang và Công văn số 1226/UBND-KT ngày 27/2/2023 của UBND thành phố về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh Dại trên động vật. Tiếp nhận các thông tin về tình hình bệnh dại tại các xã, phường, kịp thời phối hợp với Trạm chăn nuôi và Thú y tham mưu UBND thành phố chỉ đạo thực hiện công tác quản lý vật nuôi trên địa bàn thành phố.
– Trạm Chăn nuôi và Thú y
+ Tổ chức tập huấn chuyên môn, kỹ năng bắt chó thả rông cho các thành viên Đội bắt chó thả rông của các xã, phường trên địa bàn thành phố. Cử người tham gia hỗ trợ trực tiếp đội bắt chó thả rông của các xã, phường trong quý đầu từ khi Đội mới được thành lập.
+ Phối hợp với UBND các xã, phường tổ chức, hướng dẫn triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh dại; tổ chức giám sát việc tiêm phòng vắc xin dại tại các xã, phường. Tổng hợp, báo cáo kết quả tiêm phòng dại hằng năm về UBND thành phố (thông qua Phòng kinh tế) đúng quy định.
– Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao
Xây dựng các tin, bài, tăng cường thời lượng thông tin tuyên truyền về thực hiện nghiêm việc khai báo, đăng ký nuôi chó, mèo; các quy định xử lý đối với các trường hợp chủ vật nuôi không thực hiện tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng, không đeo rọ mõm hoặc không xích giữ, không có người dắt khi đưa động vật nuôi ra nơi công cộng. Đẩy mạnh tuyên truyền nội quy bờ công viên bờ biển Nha Trang theo Quyết định số 3736/QĐ-UBND ngày 05/10/2015 của UBND thành phố Nha Trang về việc ban hành nội quy công viên bờ biển Nha Trang.
Hiện nay, đã có các chế tài quy định về xử phạt các hành vi trong trường hợp thả rông vật nuôi tại nơi công cộng như: tại khoản 1 Điều Nghị định 144/2021/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 31/12/2021 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội quy định, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 – 500.000 đồng đối với hành vi thả rông động vật nuôi trong đô thị hoặc nơi công cộng. Bên cạnh đó, Khoản 3 Điều 66 của Luật Chăn nuôi 2018 cũng quy định, chủ nuôi chó, mèo cần phải có biện pháp bảo đảm an toàn cho người và vật nuôi khác, đồng thời chủ vật nuôi cùng phải giữ gìn vệ sinh môi trường và bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y. Các biện pháp bảo đảm an toàn hiện nay bao gồm: đeo rọ mõm cho chó; xích giữ chó khi ra đường. Đáng chú ý, theo quy định tại khoản 3 Điều 2 Nghị định 04/2020/NĐ-CP của Chính phủ: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó; không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.
Để thực hiện tốt quy định không có trường hợp động vật nuôi đến nơi công cộng không đúng quy định và thực hiện tốt việc phòng ngừa vi rút dại lây nhiễm ở đàn vật nuôi và gây tử vong cho người trên địa bàn thành phố rất cần sự chung tay không chỉ các cơ quan, đơn vị mà còn từ mọi người dân trong việc nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc thực hiện đúng các quy định về nuôi động vật để thành phố Nha Trang luôn là điểm đến an toàn, xinh đẹp, hấp dẫn mọi du khách từ mọi miền./.

LIÊN KẾT ĐỐI TÁC

TIN MỚI
Back To Top

GÓP Ý

X